Đối Tượng Được Đăng Ký Bảo Hộ Quyền Sáng Chế Phải Đáp Ứng Những Điều Kiện Nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Đối Tượng Được Đăng Ký Bảo Hộ Quyền Sáng Chế Phải Đáp Ứng Những Điều Kiện Nào? mới nhất ngày 01/11/2020 trên website Vnrnc.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 22,869 lượt xem.

Trong sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật ngày nay, hàng ngày con người tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị sử dụng cao trong cuộc sống, trong đó có sáng chế. Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Để tạo ra được một sáng chế, tác giả phải có sự đầu tư thời gian, công sức và chi phí để nghiên cứu, sáng tạo. Do đó, để đảm bảo mình được độc quyền sở hữu sáng chế, bạn nên tiến hành thủ tục đăng ký sáng chế sau khi sáng tạo ra. Vậy những đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền sáng chế phải đáp ứng những điều kiện nào?

Chủ thể có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế

Tác giả tạo ra sáng chế bằng công sức và chi phí của mình;

Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện cho tác giả tạo ra sáng chế dưới hình thức giao việc, thuê việc;

Nếu Nhà nước đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất, kinh phí cho việc tạo ra sáng chế thì quyền đăng ký thuộc về Nhà nước. Nếu Nhà nước chỉ góp một phần vốn hoặc có kí kết hợp đồng hợp tác nghiên cứu – phát triển với các tổ chức, cá nhân khác thì Nhà nước có một phần quyền đăng ký sáng chế tương ứng với tỷ lệ góp vốn.

Những chủ thể trên có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho cá nhân, tổ chức khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản để thừa kế hay kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký.

Theo quy định pháp luật, đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền sáng chế cần đáp ứng những điều kiện sau

Có ba tiêu chí mà một giải pháp cần thỏa mãn để được bảo hộ dưới danh nghiã sáng chế

Sáng chế phải có tính mới

Tính mới ở đây được hiểu là chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký hoặc trước ngày ưu tiên nếu có. 

Chưa bị bộc lộ công khai có thể hiểu là chỉ có một số người có hạn biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

Sáng chế có trình độ sáng tạo

Có nghĩa là sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

Sáng chế phải có khả năng áp dụng công nghiệp

Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Sáng chế là tài sản thuộc sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, tiến bộ và văn minh của xã hội, vì vậy nó cần được pháp luật bảo hộ. Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan tới chủ thể có quyền đăng ký sáng chế và đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền sáng chế theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem bài viết Đối Tượng Được Đăng Ký Bảo Hộ Quyền Sáng Chế Phải Đáp Ứng Những Điều Kiện Nào? trên website Vnrnc.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!